You are currently viewing 9 เทคนิครีดผ้าเรียบ ให้อยู่ทรง ง่ายๆทำได้เองที่บ้าน

9 เทคนิครีดผ้าเรียบ ให้อยู่ทรง ง่ายๆทำได้เองที่บ้าน

การรีดผ้าเรียบ

เทคนิคการรีดผ้าเรียบ

วันนี้ทาง บริษัท แมส ซัพพลาย จำกัด ได้มีสาระดีๆ มาฝากทุกๆคน เกี่ยวกับ การรีดผ้าเรียบ ซึ่งเป็นปัญหาก่อกวนใจของแม่บ้านทั้งหลาย จะรีดผ้าอย่างไรให้เรียบสวย ใส่เสื้อผ้าได้อย่างมั่นใจ ซึ่งมีเทคนิคต่างๆ มากมาย ที่ควรรู้เบื้องต้น แต่ก่อนที่จะไปรู้วิธีการการรีดผ้าเรียบนั้น เรามาทำความเข้าใจว่า การรีดผ้าเรียบ คืออะไรกันก่อนดีกว่า

การรีดผ้าเรียบนั้น คือ การทำผ้าให้เรียบโดยใช้ความร้อนจากเตารีด โดยจะมีวิธีการรีดอยู่ 2 วิธี คือ การรีดทับ ซึ่งเป็นการรีดยกทับผ้าทีละส่วน เพื่อทำให้ผ้าเรียบ วิธีการนี้เหมาะสำหรับผ้าที่พิถีพิถันและเสียรูปทรงง่าย ส่วนอีกวิธีหนึ่งคือ วิธีการไถ เป็นการรีดโดยใช้มือไถไปมาส่วนที่รีด เป็นวิธีที่ทุกๆ บ้านรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี วิธีการนี้จะประหยัดเวลาในการรีดผ้า แต่ก็มีข้อเสีย หากใช้ไฟแรงหรือรีดแรงๆ อาจทำให้ผ้าเกิดรอยตำหนิได้

เทคนิคการรีดผ้าให้เรียบลื่น รีดง่าย ผ้าไม่คืนตัว

รีดผ้าเรียบ

ปัญหาการรีดผ้าให้เรียบและคงสภาพเดิมตลอดเวลา นับว่าเป็นปัญหาที่ทุกคนพบเจอมาตลอด จะทำอย่างไรให้ปัญหาเหล่านี้หายไป สามารถทำได้ดังนี้

1.อุ่นเครื่องเตารีดด้วยผ้าชื้น

เตารีด รีดผ้าเรียบ

หลาย ๆ คนคงสงสัยว่าการอุ่นเครื่องคืออะไร ก็คือการเปิดเตารีดเตรียมพร้อมก่อนจะรีดผ้านั่นเอง แล้วทำไมต้องด้วยผ้าชื้นล่ะ ??? เพราะเวลาที่เราเปิดเตารีด เครื่องก็จะร้อนอยู่แล้ว ถ้าจะรีดในทันทีก็คงจะทำให้ผ้าเรียบยาก การที่ อุ่นเครื่องเตารีดด้วยผ้าชื้น ก่อนนั้น จะช่วยให้เตารีดทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเหมือนเป็นการทำความสะอาดเตารีดไปอีกด้วย

2. รีดผ้าเรียบนาน ความชื้นสำคัญ

fineline รีดผ้าเรียบ

ก่อนที่จะทำการรีดผ้า แม้จะอุ่นเตารีดให้พร้อมสำหรับการรีดผ้าแล้ว ความชื้นของผ้าก็สำคัญ เพราะจะช่วยทำให้ขณะที่รีดผ้าเตารีดไม่เกิดการเผาไหม้กับเนื้อผ้าหรือที่เราเรียกว่า เตารีดไหม้ วิธีการคือ หากบนผ้ามีความแห้งมากเกินไป ควรฉีดน้ำลงไปก่อน อีกหนึ่งเทคนิคที่แนะนำคือ หากบริเวณไหนของผ้าที่รีดไม่เรียบหรือกลีบไม่ขึ้น ก็ให้ฉีดน้ำลงไปอีก

3.อุณหภูมิ สำคัญยิ่ง ที่จะทำให้รีดผ้าเรียบอย่างเทพ

รีดผ้าเรียบ pantip

อุณหภูมิในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงอุณหภูมิของสภาพแวดล้อม แต่หมายถึงอุณหภูมิของเตารีด อุณหภูมิที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญมากในการที่จะทำให้ผ้าเรียบ ซึ่งผ้าแต่ละชนิดก็ใช้อุณหภูมิที่แตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสมของเนื้อผ้า

  • ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน
  • ผ้าไหม
  • ผ้าขนสัตว์ (ผ้าถัก)
  • ผ้าคอตตอน

ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน

ไฟน์ไลน์ รีดผ้าเรียบ

ควรรีดด้วยความร้อนปานกลางถึงระดับความร้อนสูง เพราะเนื้อผ้าหนา ผิวผ้าค่อนข้างหยาบ รีดเบาๆ บนเสื้อผ้าด้านนอกที่พรมน้ำไว้ชื้นๆ

ผ้าไหม

รีดผ้าเรียบ ภาษาอังกฤษ

ควรรีดด้วยความร้อนต่ำ เพราะเนื้อผ้าบาง น้ำหนักเบา รีดเบาๆ บนเสื้อผ้าด้านนอกที่พรมน้ำไว้

ผ้าขนสัตว์ (ผ้าถัก)

flair รีดผ้าเรียบ

กลับด้านในของเสื้อผ้าและรีดแบบไม่พรมน้ำ เนื่องจากเนื้อผ้ามีลักษณะที่หนา สามารถดูดความร้อนและถ่ายเทความชื้นได้ดี ดังนั้น จึงควรรีดด้วยเตารีดอุ่นๆ หรือเตารีดไอน้ำ

ผ้าคอตตอน

เทคนิคการรีดผ้าเรียบ

ควรรีดด้วยความร้อนปานกลางถึงระดับความร้อนสูง เนื่องจากเป้นผ้าที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ เนื้อผ้านุ่ม ไม่กระด้าง

4. เก็บทรงไม่ค่อยอยู่ ผ้าไม่เรียบสักที

hygiene รีดผ้าเรียบ

แม้จะมีเตารีดราคงแพงมากแค่ไหน แต่ก่อนรีดไม่จัดทรงเสื้อผ้าให้พร้อมสำหรับการรีด ราคาของเตารีดก็ไร้ความหมาย ก่อนรีดผ้าควรจัดทรงของเสื้อผ้าเสียก่อน หากเป็นเสื้อเชิ้ตให้เริ่มรีดจากแขนเสื้อทั้ง 2 ข้าง จากนั้นรีดปกคอเสื้อ นำไปแขวนไว้ 2-3 นาที เพื่อให้เนื้อผ้าคงสภาพหลังจากการรีดไว้ หลังจากนั้นจึงนำมารีดอีกครั้ง ส่วนกางเกงควรจับจีบให้เรียบร้อยก่อนรีด สำหรับกระโปรงรีดจากบนลงล่าง ถ้าต้องจับจีบให้กลับผี้ดจากด้านในแทน

5. น้ำที่ดี คือ น้ำสะอาด นะ

สเปรย์หอม รีดผ้าเรียบ

อะไรกัน ??? ให้ความรู้เรื่องเทคนิคการรีดผ้าเรียบอยู่ดีๆ มาขึ้นหัวข้อเรื่องน้ำซะงั้น ใจเย็นๆก่อนค่ะ ทุกๆคน ที่บอกว่า น้ำสะอาด เป็นน้ำที่ดีนั้น เพราะในการรีดผ้าไม่ควรใช้ น้ำก๊อก รีดผ้า เพราะมีความสะอาดไม่เพียงพอ ควรจะใช้ น้ำกลั่น แทน จะมีความสะอาดมากกว่า แต่ถ้าไม่มีน้ำกลั่นจริงๆ สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการผสมน้ำกลั่นลงไปเพื่อลดความเข้มข้นของน้ำก๊อก อาจจะผสมในปริมาณครึ่งต่อครึ่งได้

6.  ทำความสะอาดเตารีดสักนิด เพื่อพิชิตผ้าเรียบนาน

รีดผ้าเรียบไฟน์ไลน์ สีชมพู

หากใครที่ไม่ทำความสะอาดเตารีดเลย คงต้องบอกตรงๆเลยว่า ยากมาก ที่จะรีดผ้าเรียบได้ เพราะอะไรล่ะ เพราะมันสกปรกไง เตารีดก็ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ควรทำความสะอาดเตารีดบ้าง ด้วยน้ำยาทำความสะอาดเตารีด หรือยาสีฟันผสมเบกกิ้งโซดา

7. เก็บรักษาให้อยู่รอด เนื้อผ้าดี

เทคนิคการรีดผ้าเรียบ

สิ่งของทุกอย่างเมื่อมีการใช้ ก็ควรมีการเก็บรักษาที่ดี ขนาดคนเราใช้สมองในการคิดทั้งวัน ยังต้องนอนหลับพักผ่อน เพื่อให้ร่างกายได้รับการฟื้นฟู เช่นเดียวกับเตารีดเมื่อใช้แล้ว ก็ต้องมีการเก็บรักษาที่ถูกวิธี ไม่ควรเก็บเตารีดไอน้ำ ทั้งๆ ที่มีน้ำอยู่ในเตารีด จะต้องเทน้ำออกให้หมดก่อนเสมอ เพราะน้ำอาจจะเกิดการรั่วซึม ทำลายส่วนประกอบต่างๆ ของเตารีดได้

8. ฉากอะไรที่เดิมๆ ก็เปลี่ยนเสียบ้าง จะได้มีสีสัน

รีดผ้าเรียบ

เอ้า งง ??? เข้าไปใหญ่รอบนี้ ข้อก่อนๆ บอกเกี่ยวกับน้ำ แต่ครั้งนี้บอกให้เปลี่ยนฉาก ??? ฉาก ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึง ฉากในละคร แต่หมายถึง ที่รองรีดเตารีด ก็เปรียบเสมือนฉากที่เป็นพื้นหลัง ที่รองเตารีด เราก็เห็นทุกครั้งก่อนที่จะรีดผ้า เพราะฉะนั้นควรเปลี่ยน ที่รองเตารีดใหม่และต้องมีการทำความสะอาดบ้าง

9. ทำเสร็จทุกขั้นตอน แต่ลืมเทคนิคง่ายๆ ไป ตกม้าตายในตอนจบ

เตารีด รีดผ้าเรียบ

มาถึงขั้นตอนนี้ ทำตามมาหมดทุกขั้นตอนแล้ว แต่ดันลืมเทคนิคง่ายๆ ไป ในหลายๆ ข้อที่ผ่านมา หลากมีใครสังเกต จะมีการบอกถึง การคงสภาพของเสื้อผ้า หลังการรีดผ้าเสร็จ นี่ไงคือ เทคนิคสำคัญ ต่อให้คุณจะทำตามทุกขั้นตอนมาดีอย่างไรก็ตาม แต่หากสุดท้ายแล้ว เมื่อรีดผ้าเสร็จ ไม่มีการทำให้เสื้อผ้าคงสภาพ ที่ทำมาก็คงไร้ความหมาย เมื่อรีดผ้าเสร็จ ควรนำไปใส่ไม้แขวนเสื้อก่อนประมาณ 5 นาที เพื่อให้ผ้าเซตตัว

            อีกหนึ่งเทคนิค จริงๆ ก็ไม่เป็นเทคนิค เพราะเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องรู้กันอยู่แล้ว ในการรีดผ้าแต่ละครั้ง นั่นคือ การรีดผ้าควรรีดไปในทางเดียวกัน ไม่รีดวนไปวนมา ไปซ้าย ขวา บ้าง การรีดผ้าในลักษณะอย่างนี้จะทำให้เนื้อผ้าอ่อนแอได้ง่ายและเกิดการชำรุดขณะรีด

เลือกเตารีดอย่างไร ให้เป๊ะ ปัง จบในเครื่องเดียว

fineline รีดผ้าเรียบ
  1. ควรเลือกแบบที่พ่นน้ำได้ขณะรีด เนื่องจากรีดไม่ต้องมาเสียเวลาในการฉีดน้ำ
  2. ควรเลือกเตารีดที่สามารถปรับความร้อนได้ ทำให้ง่ายในการรีดผ้ามากขึ้น เนื่องจากมีเตารีดเป็นตัวช่วยในการปรับความร้อนในการรีดผ้าที่หลากหลาย
  3. ควรเลือกเตารีดที่มีการเคลือบสารป้องกันเนื้อผ้าติด จะได้สบายใจ ปลอดภัยกว่า ว่าผ้าของคุณเกิดรอยตำหนิยากแน่นอน

เลือกผงซักฟอกอย่างไร ให้ขาว สะอาด มั่นใจ

flair รีดผ้าเรียบ

เป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่น่าสนใจและสำคัญมาก ในการ รีดผ้าอย่างไร ??? ให้เรียบ คงสภาพนาน  จะมองข้ามไปไม่ได้เลยว่า ผงซักฟอก (Detergent) ก็เป็นปัจจัยหนึ่ง ที่จะทำให้ผ้าเรียบได้ เมื่อผ้าสะอาด เนื้อผ้าพร้อมที่จะรับการรีด ก็จะส่งผลให้การรีดผ้าเกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับการเลือกผงซักฟอกนั้นควรมีสิ่งเหล่านี้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อผงซักฟอกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

ไม่ควรมีสารเพิ่มเติมใดๆ

            ก่อนเลือกซื้อผงซักฟอก คุณควรที่จะศึกษาข้อมูลขอลผงซักฟอก แต่ละยี่ห้อเสียก่อน ว่ามีส่วนผสมของอะไรบ้าง ผงซักฟอกที่ดีควรเป็นผงซักฟอกเพียวๆ ไม่มีสารแต่งเติมอื่นๆ เช่น แป้ง ปูนขาว เพราะสารเหล่านี้จะทำให้ผงซักฟอกได้น้ำหนักดี มีราคาถูก ดูปริมาณมาก แต่คุณภาพแย่มากๆ

เม็ดสี

          หลายความเชื่อที่ผิดๆ ในการเลือกซื้อผงซักฟอก ว่าการที่มีเม็ดสีหรือเม็ดบีทส์สีต่างๆ เป็นสิ่งที่ดี เพราะจะช่วยทำให้ผ้าสะอาดมากยิ่งขึ้น ซึ่งมันเป็นความเชื่อที่ผิดมากๆ เพราะการที่ในผงซักฟอกมีเม็ดสีนั้น จะทำให้ผ้าที่มีสีอ่อนๆ หรือสีขาวเกิดการด่าง เนื่องจากเม็ดสีจะละลายน้ำได้ช้า หากเราละลายผงซักฟอกได้ไม่หมด ตัวเม็ดสีนี้จะทำให้ผ้าเกิดคราบเม็ดสีนั้นๆ

กลิ่น

ผงซักฟอกที่ดีควรมีกลิ่นหอม สดชื่น หรือคุณอาจจะเลือกใช้ผงซักฟอกที่มีส่วนผสมขงน้ำยาปรับผ้านุ่มก็ได้ จะช่วยทำให้ผ้าหอมยาวนาน รีดผ้าได้เรียบมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้ผ้านุ่ม มั่นใจได้แน่นอนว่าผ้าจะไม่มีกลิ่นอับ

เลือกน้ำยารีดผ้าเรียบอย่างไร ถึงจะมัดสายตาคนมองให้อยู่หมัดได้

เทคนิคการรีดผ้าเรียบ

น้ำยารีดผ้าเรียบ ภาษาอังกฤษเรียกว่า “Starch” ซึ่งมีความหมายอีกนัยนึงว่า “แป้ง” ที่เรียกกันเช่นนี้นั้นก็เป็นเพราะน้ำยารีดผ้าเรียบมีส่วนผสมของแป้งหรือแป้งมันสำปะหลังนั้นเอง

นางสาวภาวิณี จันเรือง, Mass Supply Co., Ltd.

กลิ่น

          เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะถ้าคุณเลือกกลิ่มที่ไม่หอม ก็ไม่สามารถทำให้ผ้าของคุณหอมได้ ดังนั้นจึงควรเลือกกลิ่นที่หอมอบอวล จะทำให้คุณมีความมั่นใจในการสวมใส่ เสื้อผ้า เพราะโดยธรรมชาติของมนุษย์ เมื่อได้รับกลิ่นหอมจะต้องมีความสนใจและหาที่มาของกลิ่นอย่างแน่นอน นี่แหละท่าไม้ตายที่จะมัดสายตาของผู้คนที่มองมาที่คุณ

รูปแบบของผลิตภัณฑ์

          ผลิตภัณฑ์รีดผ้าเรียบก็มีใหเลือกมากมายหลากหลายยี่ห้อ มีทั้งแบบรีฟิลคือเป็นถุงและแบบขวดฉีดสเปรย์ หากใครที่มีขวดฉีดสเปรย์อยู่แล้ว ก็สามารถเลือกซื้อแบบรีฟิลมาเติมได้ ช่วยประหยัดรายจ่าย อีกทั้งยังได้ปริมาณที่มากกว่าอีกด้วย

สารเสริม

            น้ำยารีดผ้าเรียบที่ดีไม่ควรมีส่วนผสมของแป้ง เพราะแป้งจะทำให้เกิดคราบขาวและทิ้งคราบไว้บนผ้า ทำให้ผ้าเป็นรอย อีกทั้งยังขาดความมั่นใจในการสวมใส่เสื้อผ้าอีกด้วย

โดยรวม

อ้างอิงจาก Youtube Channel LaurastarHow to iron a shirt in 2 minutes – Laurastar

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเกร็ดความรู้ดีๆ เล็กๆ น้อยๆ ที่เราได้นำมามอบให้คุณในวันนี้ หวังว่าทุกๆ คนคงจะได้รับความรู้ไม่มากก็น้อย สามรถนำความรู้ รีดผ้าอย่างไร ??? ให้เรียบ คงสภาพนาน ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อที่จะทำให้เสื้อผ้าที่คุณสวมใส่นั้นดีที่สุดสำหรับคุณนั่นเองค่ะ

แหล่งที่มา

เกี่ยวกับผู้เขียน