You are currently viewing 4 ข้อควรระวัง! ถ้าไม่อยากผิดหวังกับการเลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง

4 ข้อควรระวัง! ถ้าไม่อยากผิดหวังกับการเลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง

หนึ่งในความหนักอกหนักใจของผู้ที่กำลังอยากสร้างบ้าน หรือ อาจจะเป็นการต่อเติมอาคารในรูปแบบต่าง ๆ คือการเลือก “ผู้รับเหมาก่อสร้าง” เนื่องจากเมื่อเปิดข่าวสารในตอนนี้ ปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงาน ผู้รับเหมาล่าช้า ผู้รับเหมาทำออกมาได้ไม่ตรงตามแบบ และ อีกมากมายหลายปัญหาที่เกิดขึ้นกับเหล่า “ผู้รับเหมา” แม้กระทั่งคนดังหลาย ๆ คนก็ประสบปัญหานี้ จนต้องออกมาระบายในสื่อโซเชียลของตนเอง ถ้าคุณไม่อยากประสบกับปัญหาเหล่านั้น เรามีข้อควรระวังในการเลือกผู้รับเหมามาฝากคุณ 4 ข้อ รับประกันช่วยคุณได้แน่นอน

1. ผู้รับเหมาก่อสร้างในรูปแบบ “คนสนิท” ไม่ได้ดีเสมอไป

สำหรับคนที่มีเพื่อนสนิทมิตรสหายในแวดวงก่อสร้าง อาจกำลังคิดว่า “เลือกเอาผู้รับเหมาก่อสร้าง จากคนใกล้ตัวฉันดีกว่า” การใช้บริการของคนรู้จักนั้นไม่ใช่เรื่องผิด แต่คุณมั่นใจหรือไม่ว่าคนสนิทของคุณ มีฝีไม้ลายมือเพียงพอต่องานที่คุณกำลังจะจ้างหรือไม่ ? เพราะมีหลาย ๆ คนที่ต้องผิดหวังกับผู้รับเหมาที่เป็น “คนสนิท” มาแล้วนักต่อนัก อย่าใช้ความสนิทชิดเชื้อมาตัดสินว่าใครควรจะเป็นผู้รับเหมาของคุณ ให้ใช้ฝีมือ ประสบการณ์ และ ความพร้อมในการทำงาน เป็นบรรทัดฐานในการเลือกจะเหมาะสมที่สุด

2. ตรวจสอบประวัติการทำงานของผู้รับเหมาก่อสร้าง

ประวัติการทำงานของผู้รับเหมาทุกวันนี้เช็คได้ง่ายกว่าเมื่อก่อน เพราะแต่ก่อนนั้นการจะตรวจสอบผลงานของผู้รับเหมา อาจจะต้องอาศัยการแนะนำกันแบบปากต่อปาก แต่ในยุคที่ทุกอย่างเชื่อมต่อกันด้วยอินเทอร์เน็ต คุณสามารถใช้อินเทอร์เน็ตในการตรวจสอบประวัติการทำงาน หรือ ผู้รับเหมาบางคนอาจจะมีผลงานที่ผ่านมายื่นให้คุณตัดสินใจก่อนการว่าจ้าง เมื่อเป็นช่างที่มีประวัติการทำงานที่ใสสะอาด ไม่เคยถูกตราหน้าว่าเป็น “ผู้รับเหมาก่อสร้างทิ้งงาน” ก็ช่วยลดความเสี่ยงที่คุณจะต้องเผชิญได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

3. “ประสบการณ์” และ “ความเชี่ยวชาญ” ไม่ใช่สิ่งที่จะมองข้ามได้

แม้จะเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างบ้านที่มีโปรไฟล์ดีเลิศเพียงใด แต่ต้องอย่าลืมว่าคนเราทุกคนไม่ได้เก่งไปในทุก ๆ ด้าน เช่นเดียวกับผู้รับเหมาที่มีความเชี่ยวชาญแตกต่างกันออกไป คุณควรเลือกผู้รับเหมาที่มีความเชี่ยวชาญในรูปแบบงานที่คุณกำลังทำ ยกตัวอย่างเช่น หากเป็นการตกแต่งภายในคอนโดมิเนียม ก็ควรเลือกผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์รับตกแต่งภายในคอนโด เนื่องจากมีรายละเอียดปลีกย่อย ที่แตกต่างจากการทำงานในบ้านทั่วไปอยู่พอสมควร เป็นต้น

4. เอกสารการจ้างงานต้องลงรายละเอียดให้ชัดเจน 

สิ่งสำคัญสุดท้ายที่เราอยากเน้นย้ำมากที่สุด ในการจ้างงานอะไรสักอย่าง ไม่ใช่แค่เพียงการว่าจ้างผู้รับเหมาก่อสร้าง เรื่องของเอกสารเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม ทั้งในส่วนของ ใบเสนอราคา , ใบเสร็จรับเงิน และ เอกสารสัญญาจ้าง เป็นต้น นอกจากเอกสารจะต้องมีการลงลายลักษณ์อักษรของทั้ง 2 ฝ่าย รายละเอียดภายในจะต้องครบถ้วน ทั้งข้อตกลงการทำงาน งบประมาณที่ต้องจ่าย และ ที่สำคัญคือ กำหนดเวลาการทำงาน นอกเหนือจากนี้ก็เป็นไปตามข้อตกลงระหว่างคุณกับผู้รับเหมา ที่ต้องตกลงกันก่อนเริ่มงาน

บทส่งท้าย 

ผู้รับเหมาก่อสร้างคือส่วนสำคัญ ในการสร้างหรือต่อเติมอาคาร ในการเลือกจะต้องเลือกให้มั่นใจที่สุด เพราะเป็นงานที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง หากเกิดปัญหาจะเป็นเรื่องยุ่งยาก มีหลาย ๆ เคสที่ต้องจบปัญหาด้วยการขึ้นโรงขึ้นศาล หากคุณไม่อยากผิดหวังจากการมองหาผู้รับเหมา เรามีอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้คุณได้ คือการมองหาผู้รับเหมาจาก Fastwork เรามีผู้รับเหมาที่มีความเชี่ยวชาญหลากหลายรูปแบบรอคุณอยู่ ด้วยระบบการจ้างงานที่ปลอดภัย พร้อมระบบแบ่งชำระ ที่ทำให้คุณสบายใจได้มากขึ้น พร้อมการดูแลจากทีมงานมืออาชีพตลอดการใช้บริการ